Trang chủ / MẸO VẶT / Cách Làm Bánh Bò Nướng Lá Dứa, Công Thức Không Cần Ủ Cơm Rượu

Cách Làm Bánh Bò Nướng Lá Dứa, Công Thức Không Cần Ủ Cơm Rượu


NGUYÊN LIỆU LÀM BÁNH BÒ NƯỚNG
  • Nước cốt dừa (coconut milk): 165 ml
  • Nước lạnh: 60 ml (1/4 cup nước)
  • Đường: 200 gr
  • Bột năng (tapioca starch): 160 gr
  • Bột nở (single acting): 1/2 thìa cafe – Nếu không có thì thay bằng banking soda và cream of tartar
  • Trứng: 6 trái lớn (60 gr/trái cả vỏ)
  • Dầu ăn: 1 TablespoonVanilla
  • extract: ½ thìa cafe
  • Lá dứa tươi: 1 bó hoặc ¼ thìa cafe nước cốt lá dứa (panda paste)
HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM BÁNH BÒ NƯỚNG VỊ LÁ DỨA KHÔNG CẦN Ủ MEN RƯỢU
Sơ chế nguyên liệu
Bật lò và làm nóng lò ở nhiệt độ 160 – 170 độ C. Đặt khuôn bánh dùng để nướng vào lò luôn để làm nóng khuôn trước.
Rửa sạch lá dứa tươi, cắt khúc. Cho lá dứa và 60 ml nước vào cối xay, bật máy xay đều rồi dùng rây lọc lấy nước cốt lá dứa.
Cho đường, nước cốt dừa, nước cốt lá dứa vào nồi. Đun ở lửa vừa và đảo liên tục tới lúc đường tan hết và có hỗn hợp trắng đục. Tắt bếp, để nguội.
Làm cốt bánh bò
Đập 6 trái trứng vào âu. Dùng phớt đánh nhẹ nhàng theo một chiều cho trứng hòa tan vào nhau. Không nên đánh nhiều và đánh mạnh quá, gây bột khí nhiều. Cho dầu ăn, vanilla extract hoặc đường vanilla vào đánh cùng. Đổ hỗn hợp đường, nước cốt dừa, nước cốt lá dứa vào đánh cùng cho hòa tan.
Trộn bột năng với bột nở với nhau. Rây chỗ bột này vào hỗn hợp nguyên liệu ướt (trứng, nước cốt dừa,…). Dùng phớt trộn cho hòa quyện. Cố gắng làm nhanh nhưng không mạnh làm cho tạo bọt khí.
Công đoạn vào bánh
Lấy khuôn bánh đã được làm nóng từ lò ra. Dùng chổi quẹt dầu ăn quanh khuôn. Khi khuôn còn nóng thì đổ hỗn hợp bột đã trộn xong qua rây vào khuôn.
Công đoạn nướng bánh
Đặt bánh vào lò nướng ngay. Nướng trong khoảng 35 phút hoặc tới khi bề mặt hơi vàng và xiên que tăm vào rút ra sạch. Để bánh trong lò thêm khoảng 5 phút (tắt lò, mở cửa lò hơi hé) rồi lấy ra ngoài, gỡ bánh ra khỏi khuôn. Để bánh nguội trên rack.
YÊU CẦU THÀNH PHẨM
Bánh bò nướng sau khi làm xong sẽ có phần vỏ bánh giòn, thơm nức. Cốt bánh có rễ tre dọc theo chiều cao của chiếc bánh, nếu cắt theo chiều ngang sẽ thấy bánh có những lỗ như tổ ong. Từng miếng bánh mềm nhẹ, thơm mùi lá dứa, có thể ăn bánh kèm với nước cốt dừa.
NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI LÀM BÁNH BÒ NƯỚNG LÁ DỨA TẠI NHÀ
Nếu có khuôn silicon ở nhà bạn có thể dùng khuôn này, bởi bánh sẽ dễ gỡ ra hơn khi được nướng chín.Nhiệt độ ở các lò nướng có thể khác nhau, bạn nên căn chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.Khi nướng nên cho bánh ở rãnh thấp nhất trong lò để bánh nở cao lên sẽ không làm bề mặt bánh bị cháy nhanh.Trong thời gian đầu khi nướng bánh không được mở lò ra xem vì bánh sẽ bị xẹp.Khi thấy bánh vàng nhẹ ở mặt thì hạ nhiệt xuống khoảng 10 – 15 độ C để bánh có thể khô và chín bên trong mà mặt bánh không bị chín.
Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh bò nướng lá dứa, hi vọng với công thức chi tiết này bạn sẽ làm thành công mẻ bánh ngon để chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công