Trang chủ / MẸO VẶT / Hướng dẫn làm mực khô rim me đậm đà vị biển

Hướng dẫn làm mực khô rim me đậm đà vị biển


Chuẩn bị nguyên liệu làm món mực khô rim me
  • Mực khô 1 con kích thước lớn, thân mình dày, chắc thịt, có hương thơm lưu lại lâu.
  • Me khô hoặc me tươi 50 gram.
  • Tỏi 3 nhánh bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
  • Ớt 1-2 quả thái lát mỏng hoặc băm nhỏ.
  • Sả 2 củ bóc vỏ già bên ngoài, đập rồi đem băm nhỏ.
  • Gừng 1 nhánh cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.
  • Gia vị cần thiết: Nước mắm, đường, ớt bột, dầu ăn…
  • Các bước tiến hành làm món mực khô rim me
Bước 1: Lấy nước me
Cho me khô hoặc me tươi vào bát. Thêm một bát nước sôi cho vào, ngâm me trong khoảng 10-15 phút để me rã ra. Sau đó dùng rây và thìa miết để lọc lấy phần nước cốt. Loại bỏ phần hạt không dùng tới.
Bước 2: Sơ chế mực khô
  • Dùng cồn y tế đem nướng chín mực khô. Vì còn bước rim me nữa nên cũng không cần nướng quá lâu sẽ khiến khô mực bị cứng, mất nước.
  • Nướng xong cho mực bọc trong tờ giấy báo, dùng chày đập làm mềm thân mực và bong ra những phần bị cháy, cứng.
  • Tách đôi phần đầu và thân.
  • Phần đầu sẽ xé từng chiếc râu một.
  • Bóc bỏ mai cứng. Phần thân xé theo chiều ngang thành miếng khoảng 1 cm. Nếu bạn nướng không kĩ có thể mực sẽ bị dai khó xé, dùng kéo để cắt miếng.
Bước 3: Mực khô rim me
  • Cho dầu ăn vào chảo, để đến khi nóng già thì cho tỏi, gừng, sả, ớt vào phi thơm lên.
  • Tiếp đến cho mực khô vào xào trước khoảng 5-7 phút.
  • Khi thấy mực đã ngấm đều dầu ăn thì đổ nước sốt me vào. Cho thêm 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1 chút ớt bột vào. Đảo đều để gia vị được ngấm vào mực.
  • Đun lửa nhỏ cho tới khi nước sốt me cô lại, trở nên sền sệt bám vào những sợi mực.
  • Tắt bếp và trình bày ra đĩa để thưởng thức.